Kiến Trúc Mới M01

Con đường “rác” ở xã EaKiết

09:40 | 30/10/2013

Nhiều năm nay, đoạn đường tại khu rừng thực nghiệm xã EaKiết được biết đến là đoạn đường rác, bởi rác thải hầu như lúc nào cũng “hiện hữu” tại đây, làm mất đi mỹ quan và gây ô nhiễm môi trường trên tuyến đường.

Đoạn đường “rác” ở khu vực rừng thực nghiệm chỉ nằm cách trung tâm xã EaKiết khoảng 02 km. Một số người dân cho biết: đoạn đường rác này được hình thành từ nhiều năm trước đây nhưng từ năm 2010 đến nay mới thực “nóng”, tuy nhiên đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để. Đoạn đường rác này có chiều dài khoảng 300 m, có nhiều đoạn rác được tập trung khá nhiều và cứ đi vài mét lại xuất hiện những ụ rác chất đống. Số rác được tập kết tại đây phần lớn là rác thải sinh hoạt và một số được “đóng gói” khá kỹ lưỡng trước khi mang tới, nhiều khi trong rác còn có cả xác động vật chết, gây mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan trên tuyến đường. Không chỉ mang rác đến đổ, có người còn ngang nhiên mang cả nông sản như cà phê, bắp… đến xay xát và khi xay xát xong thì họ cũng đã mặc nhiên để vậy mà không lo bị xử lý. Ông Lê Cảnh Hương – Một người dân thường xuyên đi qua tuyến đường này bức xúc nói: “Tôi không phải là người dân ở xã EaKiết mà là người của xã EaM’Droh nhưng tôi thường xuyên chở con đi học qua đây, tình trạng xả rác thải này đã tồn tại từ 3 - 4 năm nay. Hàng ngày, vào lúc chiều tối và sáng sớm tôi thường xuyên bắt gặp các hộ dân mang rác đến đây đổ, nhiều khi trong rác còn có cả xác động vật chết. Mong chính quyền địa phương sớm khắc phục tình trạng này, trả lại không gian sạch đẹp trên tuyến đường…”.   

Bức xúc trước tình trạng trên, nhiều người dân trên địa bàn xã đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh lên chính quyền địa phương. Nhằm giải quyết vấn đề rác thải tại khu vực rừng thực nghiệm, trong những năm qua xã EaKiết đã triển khai nhiều biện pháp, cụ thể như: tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình sống ở khu vực lân cận không mang rác đến đổ bừa bãi; vận động người dân tự đào hố rác tại hộ gia đình để xử lý. Bên cạnh đó, xã còn thường xuyên triển khai lực lượng tổ chức trực gác, mật phục… Tuy nhiên, các biện pháp này vẫn không đem lại hiệu quả, tình trạng xả rác thải bừa bãi tại đây vẫn diễn ra phổ biến và đang có chiều hướng gia tăng… Ông Nguyễn Trọng Lượng – Phó Chủ tịch UBND xã EaKiết cho biết: “Nhằm giải quyết vấn đề rác thải tại khu vực rừng thực nghiệm, xã đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể như: tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân sông ở các khu vực lân cận không mang rác đến đổ bừa bãi và đào hố rác tại hộ gia đình để xử lý. Bên cạnh đó, xã còn giao cho lực Công an phối hợp với Ban tự quản các thôn, buôn thường xuyên triển khai lực lượng tổ chức mật phục… Tuy nhiên, các biện pháp này vẫn không đem lại hiệu quả, đến nay xã vẫn chưa bắt và xử lý được ai, bởi khi thấy lực lượng chức năng thì họ lại mang rác đi nơi khác để đổ nên rất khó phát hiện và xử phạt....”.

Việc giữ vệ sinh môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng trong bộ tiêu chí Chương trình Quốc Gia xây dựng nông thôn mới. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục tiếp diễn thì xã EaKiết rất khó hoàn thành được tiêu chí vệ sinh môi trường theo đúng lộ trình. Để xóa bỏ được hình ảnh “đoạn đường rác” này, đòi hỏi xã EaKiết cần phải nỗ lực hơn nữa trong công tác tuyên tuyền, vận động người dân, đồng thời đẩy mạnh công tác trực gác, mật phục và xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm…

S.Pa
 

    Nguồn: cumgar.daklak.gov.vn

    BÌNH LUẬN CỦA BẠN